I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Hội nghị Bàn giải pháp xử lý vi phạm hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải
 

Tham dự Hội nghị có một số cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (C49). Về phía địa phương có đại diện UBND tỉnh, thành phố, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thủy lợi, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, UBND các huyện có công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đi qua, các Công ty khai thác công trình thủy lợi các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội

Hội nghị đã được nghe báo cáo của Tổng cục Thủy lợi về tình hình vi phạm; kết quả xử lý vi phạm và giải pháp tăng cường xử lý vi phạm công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải. Các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến, thảo luận đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình hình vi phạm công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải ngày càng phức tạp, kết quả xử lý vi phạm đạt thấp; đề ra các giải pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, bảo đảm công trình vận hành an toàn và bảo vệ chất lượng nước trong công trình thủy lợi.

Kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh nhấn mạnh trách nhiệm của các cấp chính quyền, công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, trách nhiệm của các Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi trong việc quản lý, đấu tranh ngăn chặn và xử lý vi phạm công trình thủy lợi; đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thi hành Luật Thủy lợi và các văn bản quy định chi tiết tại địa phương kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả./.

                                                                                                                                                                                          


Toàn cảnh Hội nghị


 


 
CÁC TIN KHÁC
  Nam Định: Nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy
  Hà Giang: Đảm bảo an toàn hồ chứa
  Thái Nguyên: Đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão
  Làm việc về công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn trên địa bàn Hải Phòng
  Chuyển đổi quản lý công trình thủy lợi: Tắc nghẽn vì nhiều "vật cản"

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn