I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Phú Thọ: Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thao
 

Một dãy nhà dân và các công trình phụ đang có nguy cơ sạt lở xuống sông tại xã Hương Nha, huyện Tam Nông.

Dọc dòng sông, đoạn từ khu 12 xã Hương Nộn đến đầu thị trấn Hưng Hóa, từ xã Tam Cường đến xã Cổ Tiết và khu vực bến đò Lời (huyện Lâm Thao) có chiều dài cả kilômét bị sạt lở nghiêm trọng. 

Bà Trần Thị Dung, xã Hương Nộn cho biết, từ năm 2015 đến nay, sạt lở đã làm nhiều diện tích đất vườn của nhà bà trôi xuống sông. Do mỗi năm sạt một ít, hiện nay, nền nhà và tường nhà đã bị nứt, xé, nguy cơ sạt mất nhà rất dễ xảy ra nếu không được xử lý kịp thời. 

Theo lãnh đạo các xã, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do thay đổi dòng chủ lưu. Một số điểm sạt lở đã được Nhà nước đầu tư kè mỏ hàn, kè chân nhưng một bên chưa được kè nên nguồn nước lên cao làm thay đổi dòng chảy dẫn đến sạt lở nghiêm trọng.

Tại xã Hương Nha, hai năm trở lại đây, sạt lở diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn. Nước đã “ăn sâu” và nuốt chửng nhiều chuồng bò, chuồng lợn và lấn sát mép công trình phụ, uy hiếp trực tiếp đến khu vực dân sinh của 14 hộ dân. 

Theo ông Lê Văn Thành, khu 3, xã Hương Nha, trước đây, nhà ông cách mép sông vài chục mét. Toàn bộ diện tích đất được gia đình ông trồng các loại cây ăn quả và trồng rau. Do sạt lở nghiêm trọng, diện tích đất trồng cây đã bị sạt xuống sông. Hiện các công trình phụ và nhà bếp của gia đình ông chỉ cách mép sông chừng 4 mét, có đoạn chỉ cách 2 mét. 

Hàng chục héc ta đất trồng cây của các hộ dân sống ven sông ở xã Hương Nha bị sạt lở xuống sông.

Ông Cao Thành Đức, Chủ tịch UBND xã Hương Nha, huyện Tam Nông cho hay, sạt lở nghiêm trọng diễn ra từ năm 2009, mạnh nhất từ năm 2010 cho đến nay. Xã có tổng chiều dài ven sông khoảng 2,2km. 

Năm 2011 và 2013, tỉnh đã đầu tư xây dựng kè chân 800m. Tuy nhiên, hiện nay, một phần kè đã bị sạt xuống sông, khiến người dân lo lắng. Chính quyền xã đang nỗ lực vận động di dời nhà ở cho 14 hộ dân nhưng còn gặp nhiều khó khăn do không có kinh phí. 

Thêm vào đó, cuộc sống của các hộ ven sông phụ thuộc vào bãi đất bồi khoảng 20 ha nằm giữa sông để trồng cây ăn quả, hoa màu. Do vậy, việc vận động di dời càng trở nên khó khăn hơn. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ, do nguồn lực có hạn, tỉnh chỉ ưu tiên xử lý những khu vực có nguy hiểm trực tiếp đến an toàn của người dân và an toàn của công trình đê điều. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo chính quyền các địa phương và người dân cần phải chủ động sơ tán người, tài sản khi sạt lở xảy ra. 

Thời gian tới, tỉnh sẽ rà soát toàn bộ những địa phương bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng để có phương án xử lý kịp thời.

Tin, ảnh: Tạ Văn Toàn (TTXVN)
 
CÁC TIN KHÁC
  Ý kiến của Bộ Nông nghiệp về đề xuất hạ cốt đê sông Hồng của Hà Nội
  Hà Nội: Đề xuất hạ cốt đê sông Hồng xuống 12,4m
  Hối hả đón nước đợt cuối để gieo cấy vụ xuân
  Xã hội hóa xây dựng công trình thủy lợi tại tỉnh Hòa Bình
  Trên 94.000 ha đã có nước cho vụ Đông Xuân 2016 - 2017

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn