I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Chuyển đổi quản lý công trình thủy lợi: Tắc nghẽn vì nhiều "vật cản"
 
 

Trạm bơm xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) chưa thể bàn giao cho doanh nghiệp quản lý.

Để thống nhất quản lý sau đầu tư, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan phải hoàn thành việc bàn giao, tiếp nhận các công trình thủy lợi trước ngày 30-6. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các quận, huyện, thị xã chưa hoàn tất hồ sơ và ký kết văn bản bàn giao cho 5 doanh nghiệp của thành phố tiếp nhận quản lý công trình thủy lợi. 

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội Đỗ Văn Tuyến cho biết: Thực hiện quyết định của thành phố, công ty đang phối hợp với các địa phương để hoàn thành công tác bàn giao, tiếp nhận quản lý, khai thác các công trình thủy lợi. Tuy nhiên, quá trình kiểm đếm tại thực địa, công ty và các hợp tác xã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đánh giá tài sản còn lại của công trình để bàn giao, tiếp nhận. Nguyên nhân là do nhiều công trình không có hồ sơ quản lý.

Tương tự, hiện nay nhiều xã thuộc các huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức... chưa bàn giao công trình thủy lợi cho doanh nghiệp quản lý. Qua tìm hiểu được biết, địa phương nào minh bạch trong quản lý đầu tư, vận hành, khai thác công trình thủy lợi thì muốn bàn giao ngay và ngược lại, công ty còn vướng mắc thì tỏ rõ sự thờ ơ. Thêm nữa, đa số các hợp tác xã nông nghiệp hiện nay tồn tại và hoạt động là nhờ kinh phí thực hiện dịch vụ tưới tiêu thủy lợi nội đồng; nếu bàn giao công trình về thành phố quản lý, nhiều hợp tác xã nông nghiệp buộc phải tuyên bố giải thể...

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn bàn giao nguyên trạng công trình cho các doanh nghiệp đúng tiến độ thành phố yêu cầu. Nếu doanh nghiệp không tiếp nhận, huyện sẽ báo cáo thành phố để giải quyết. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ bàn giao, tiếp nhận công trình thủy lợi, huyện đề nghị các sở, ngành liên quan hướng dẫn xác định giá trị còn lại của công trình…

Tại huyện Thường Tín, hiện nay đã hoàn thành công tác rà soát, chuẩn bị bàn giao công trình thủy lợi. UBND huyện đề nghị việc bàn giao, tiếp nhận công trình trên cơ sở giữ nguyên trạng. Trong quá trình tiếp nhận, bàn giao, phải xác định rõ trách nhiệm quản lý, xử lý của các đơn vị, tránh việc phát sinh vi phạm bảo vệ công trình. 

Để đẩy nhanh tiến độ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Trần Thanh Nhã đề nghị các địa phương và doanh nghiệp thủy lợi bàn giao, tiếp nhận nguyên trạng theo đúng danh mục công trình được phê duyệt. Đối với các công trình không có trong danh mục, các quận, huyện, thị xã phối hợp với doanh nghiệp thủy lợi rà soát, tổng hợp, lập biểu, thống kê. Các công trình còn hồ sơ cần xác định giá trị tài sản, căn cứ theo quy định hiện hành để xác định giá trị tài sản hiện hữu. Đối với các công trình được xây dựng từ lâu, không có hoặc thiếu hồ sơ quản lý, đề nghị thống kê cụ thể trong biên bản bàn giao, tiếp nhận theo nguyên trạng và đề xuất biện pháp giải quyết.

Trong khi chưa hoàn tất việc bàn giao, tiếp nhận, Sở NN& PTNT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện quản lý khai thác công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, phòng chống úng ngập trong mùa mưa bão năm 2017. Các doanh nghiệp thủy lợi được UBND thành phố "đặt hàng" dịch vụ tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp phải bảo đảm duy trì và phát huy năng lực công trình thủy lợi, bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp, đưa nước đến mặt ruộng, phòng chống thiên tai, không để xảy ra úng ngập...

 
CÁC TIN KHÁC
  Phú Thọ: Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thao
  Ý kiến của Bộ Nông nghiệp về đề xuất hạ cốt đê sông Hồng của Hà Nội
  Hà Nội: Đề xuất hạ cốt đê sông Hồng xuống 12,4m
  Hối hả đón nước đợt cuối để gieo cấy vụ xuân
  Xã hội hóa xây dựng công trình thủy lợi tại tỉnh Hòa Bình

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn