I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ LẦN THỨ 3 CỦA NARBO VỀ QUYỀN VỀ NƯỚC VÀ PHÂN BỔ NƯỚC TẠI BANGKOK, THÁI LAN
 

Tiếp theo hai kỳ hội thảo trước tại Việt Nam và Philippins, hội thảo lần thứ 3 về Quyền về nước và Phân bổ nước đã được Ban thư ký NARBO phối hợp với Cục Tài nguyên nước của Thái Lan tổ chức từ ngày 28/11 đến ngày 1/12/2006 tại Bangkok, Thái Lan. Tham dự hội thảo lần này có đại biểu của 6 nước gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippin, Inđônêxia, Sri Lanka và Lào. Đoàn Việt Nam tham dự hội thảo có các ông Lê Văn Học và Bùi Nam Sách (Văn phòng Ban QLQH lưu vực sông Hồng – Thái Bình).

Hội thảo tập trung thảo luận hai vấn đề chính: (1) Báo cáo và đánh giá thực trạng quyền về nước và phân bổ nước hiện nay của các nước. (2) Xem xét, khẳng định lại kết quả của hai hội thảo trước đây sau đó tiến hành đề xuất, thảo luận các dự kiến để khắc phục các khó khăn và tồn tại hiện nay về sử dụng nước và phân bổ nước ở các nước trên.

Đoàn Việt Nam đã trình bày những vấn đề còn tồn tại và nguyên nhân khi thực hiện Luật Tài nguyên nước, khó khăn của các tổ chức lưu vực sông như mới được thành lập, khó khăn về tài chính và vấn đề khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực sử dụng nước và phân phối nước và đề xuất thảo luận sơ bộ về các dự kiến nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước và phân phối nước.

 
CÁC TIN KHÁC
  HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2006 TIỂU BAN QUẢN LÝ QUY HOẠCH LƯU VỰC SÔNG ĐÁY
  MỤC LỤC KỶ YẾU HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2006 CỦA BAN QLQHLV SÔNG HỒNG - THÁI BÌNH
  HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2006 CỦA BAN QUẢN LÝ QUY HOẠCH LƯU VỰC SÔNG HỒNG – THÁI BÌNH
  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN TỔNG THỂ SÔNG CẦU
  XÂY DỰNG KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TIỂU BAN QLQHLV SÔNG ĐÁY

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn